นครน่าอยู่ ผู้คนเป็นสุข สังคมดีงาม มรดกวัฒนธรรมล้ำค่า

ศูนย์รวมข่าวสาร
ข่าวประชาสัมพันธ์

Happy​ Home​ Ward​ ให้การ​ดูแลผู้ป่วยรายใหม่​ ชุมชนตรอก​โรงไฟฟ้า​เก่า

Happy​ Home​ Ward​ วันที่ 12 ตุลาคม 2563 ให้การ​ดูแล​ 2 เคส​ ชุมชนตรอก​โรงไฟฟ้า​เก่า​ ซึ่ง​หนึ่ง​ใน​นั้นเป็นผู้ป่วยรายใหม่ที่นายก​เทศมนตรี​นคร​ลำปาง​ ดร.กิตติ​ภูมิ นาม​วงค์​ ได้มอบหมายให้ นักอาชี​วบำบัดในโครงการ​ฯ​ ให้บริการกิจกรรม​บำบัด เพื่อฟื้นฟู​สมรรถภาพ​ด้านร่างกาย​ให้แก่ผู้ป่วย​ดังนี้

รายที่ 1​ ผู้​ป่วย​อัมพาต​ครึ่งซีกซ้าย​ ซักประวัติ​ ให้บริการ​ประเมินอาการโดยการตรวจความแข็งแรง​ของกล้ามเนื้อ​ (muscle strenght)​ ความตึ​งตัวของกล้ามเนื้อ​(muscle​ tone)​ การประเมินทักษะ​การช่วยเหลือตนเองในชีวิตประจําวัน​ (ADL)​ การตรวจประเมินการรับความรู้สึก​เบื้องต้น (Sensation)​ การเคลื่อนไหว​ของมุมข้อ (ROM)​ การรับรู้​การคิด​ (Perception cognition)​และสภาพจิตใจ (Phychosocial) จากการประเมินได้ให้การให้บริการ​ ดังนี้​ สอนการยืด

เหยียดกล้ามเนื้อหัวไหล่​ด้วยตนเอง​ (Shouder exercise)​ การลดเกร็งโดยท่าเท้าแขน​ (weight bearing) การสอนท่าออกกำ​ลัง​กายโดยใช้แรงต้านโดยลูกบอล​ (Resistive exercise)​ การฝึกการทำงานของมือผ่านการทำกิจกรรม​โดยลูกบอล​ โดยนักอาชีวบำบัดจะออกให้บริการ​อาทิตย์​ละ​ 1​ วัน

รายที่​ 2​ เป็น​ผู้ป่วยในโครงการ​ฯ​ จะเข้ารับบริการที่ศูนย์​บริการกิจกรรม​บำบัด​โดยการสมัครเข้ารับบริการตามหลักเกณฑ์​และเงื่อนไขของศูน​ย์​ฯ​ เนื่องจากผู้ป่​วยสามารถช่วยเหลือ​ตนเองได้​แต่เริ่มมีอาการสมองเสื่อมเล็กน้อย​ หากผู้ป่วยได้รับการทำกิจกรรม​บำบัดจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองได้​ (Brain activity​ program)