นครน่าอยู่ ผู้คนเป็นสุข สังคมดีงาม มรดกวัฒนธรรมล้ำค่า

ศูนย์รวมข่าวสาร
ข่าวประชาสัมพันธ์

ขอเชิญร่วมรำลึกประวัติศาสตร์สะพานรัษฎาภิเศก ครบ 100 ปี ระหว่างวันที่ 18 – 26 มีนาคม 2560

   นายวุฒิชัย เสาวโกมุท รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง นายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลำปาง ให้เกียรติร่วมกันแถลงข่าวเตรียมความพร้อมในการจัดงานรำลึกประวัติศาสตร์ 100 ปี สะพานรัษฎาภิเศก โดยมีผู้แทนภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชน และพี่น้องสื่อมวลชนในจังหวัดลำปาง ร่วมงานรับฟังพร้อมกัน ในวันเสาร์ที่ 4 มีนาคม 2560 บริเวณสะพานรัษฎาภิเศก (ถนนริมฝั่งแม่น้ำวังหลังจวนผู้ว่าฯ)

           นายวุฒิชัย เสาวโกมุท  เปิดเผยว่า “ขัวหลวงรัษฎาฯ” หรือ สะพานขาว ตั้งอยู่ที่ถนนรัษฎา เป็นสะพานข้ามแม่น้ำวัง เดิมเป็นโครงสร้างไม้ สร้างเพื่อถวายเป็นที่ระลึกในงานพิธีรัชดาภิเษกรัชกาลที่ 5 โดยในสมัยรัชกาลที่ 6 มีการซ่อมแซมเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กซึ่งแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2460 บริเวณเสาสะพานทั้ง 4 ต้นมี “ไก่ขาว” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดลำปางประดับอยู่ทุกต้น เป็นสถานที่ยอดฮิตแห่งหนึ่งในตัวเมืองลำปาง ยามเย็นมีการประดับไฟอย่างสวยงาม และมักจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชม เก็บภาพประทับใจ และสัมผัสบรรยากาศบริเวณสะพานอยู่เสมอ

         ดร.กิตติภูมิ นามวงค์  เปิดเผยว่า ขณะนี้เทศบาลนครลำปาง พร้อมแล้วในการจัดงานรำลึกประวัติศาสตร์ 100 ปี สะพานรัษฎาภิเศก ในวันที่ 18 – 26 มีนาคมนี้ โดยวันที่ 18 มี.ค. เทศบาลฯ จะเริ่มตกแต่งประดับสะพานให้มีความสวยงาม เหมาะสำหรับ การบันทึกภาพความทรงจำในอดีต และกำหนดเปิดงานอย่างเป็นทางการในวันศุกร์ที่ 24 มี.ค. 2560 นี้

        และในคืนวันที่ 24-25 มี.ค. เชิญชมการแสดง แสง สี เสียง "100 ปี ขัวหลวงรัษฎา" และในวันที่ 26 มี.ค. ช่วงเช้า เชิญร่วมกันทำบุญตักบาตรบนสะพาน ภาคกลางคืน เป็นการประกวดการแต่งกายย้อนยุค ในรูปแบบของ "ถูกตีม แทคทีม เกิน 100" / Theme Team > 100 คือ เชิญชวนให้ร่วมกันแต่งกายย้อนยุค สมัย รัชกาลที่ 6 ทีมละ 2 - 6 คน นับอายุรวมกันแล้วเกิน 100 ปี ขึ้นไป

        นายอนันต์ สีแดง เปิดเผยว่า ททท. สำนักงานลำปาง ได้เล็งเห็นความสำคัญถึงสะพานรัษฎาภิเศก ซึ่งถือเป็นสถานที่ที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ สามารถสร้างแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยวมาเยือนลำปางได้เป็นจำนวนมาก และเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญดังกล่าวจึงสนับสนุนให้มีการจัดแสดงแสง สี เสียง 100 ปี "ขัวหลวงรัษฎา" เพื่อให้ชาวลำปาง และนักท่องเที่ยวได้ร่วมรำลึกประวัติศาสตร์สะพานรัษฎาภิเศก ครบ 100 ปี ร่วมกันอีกครั้ง.